BIÊN AN TOÀN (MARGIN OF SAFETY) LÀ GÌ?

Ngày cập nhật 29.01.2019

Benjamin Graham, là một nhà đầu tư và nhà kinh tế nổi tiếng người Mỹ, (người được biết tới như là cha đẻ của đầu tư) và một trong những học trò nổi tiếng của ông là Warren Buffett. Sinh ra ở Hoa Kỳ vào năm 1894, ông đã nói rằng không có nhà đầu tư nào thoát khỏi nguy cơ sai lầm và thua lỗ và ông đã chia sẻ chìa khóa thành công trong một quyển sách của mình có tựa Nhà đầu tư thông minh (The Intelligent Investor): "Nếu bạn muốn chắt lọc những bí mật của việc đầu tư thông minh trong một cụm từ ngắn gọn, tôi sẽ gợi ý cho bạn, đó là Biên An Toàn".

biên an toàn margin of safety là gì


Vậy Biên An Toàn là gì mà mầu nhiệm vậy?

Về cơ bản, biên an toàn là khoảng cách giữa chi phí đầu tư và giá nội tại, nó được ví như một sợi dây an toàn, ngăn chặn những điều không may tiềm ẩn và rủi ro trong bất kỳ quyết định đầu tư nào.
Khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chêch lệch giữa hai giá trị này được gọi là Biên An Toàn. Sự chêch lệch này cho phép giảm thiểu khả năng rủi ro trong bất kỳ quyết định đầu tư nào. Biên an toàn không có khả năng đảm bảo rằng đầu tư của bạn chắc chắn sẽ thành công và vẫn có thể khiến những đánh giá phân tích của bạn bị sai lệch. Việc đánh giá giá trị thực sự (giá trị nội tại) của doanh nghiệp vẫn mang tính cảm tính nhiều. Mỗi nhà đầu tư sẽ có cách phân tích, tính toán khác nhau để đưa ra chi phí đầu tư cho doanh nghiệp đó, chưa kể việc đánh giá doanh thu, lợi nhuận của công ty sẽ vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, biên an toàn sẽ giúp giảm nhẹ sai số trong việc đo lường đó.

Việc sử dụng biên an toàn sẽ giúp NĐT mua chứng khoán có giá trị nội tại cao hơn giá trị trường, tại một mức giá hời nhất. Benjamin Graham cũng cho rằng NĐT nên xem xét các công tỷ nhỏ, có chỉ số P/E thấp, và đọc các báo cáo tài chính để hiểu liệu công ty có che dấu tài sản vầ lợi nhuận của mình không.

Ông truyền bá bí quyết đầu tư này cho mọi người và cả học trò của ông. Warren Buffet cũng đã ứng dụng nguyên tắc này và đầu tư rất thành công.

biên an toàn margin of safety là gì?


Làm thế nào Warren Buffet kiếm được hàng triệu đô la với biên an toàn
Benjamin Graham đã qua đời năm 1976, nhưng Warren Buffet trích dẫn ông như một người thầy có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự nghiệp đầu tư của mình. Để tưởng nhớ Graham, Buffet đã viết "Lời khuyên của ông ấy (Benjamin Graham) là phần thưởng vô giá cho những học trò của ông, ngay cả những người không có năng khiếu trong đầu tư, những người bị vấp ngã đều có thể áp dụng thành công phương pháp này". 

Một ví dụ điển hình của Warren Buffet khi áp dụng biên an toàn đó là vào mùa xuân năm 2002, Buffet đọc báo cáo thường niên của PetroChina. Ông xác định công ty dầu khí Trung Quốc trị giá 100 tỷ USD, nhưng công ty được bán với giá 35 tỷ đô la. Buffet đã tính toán biên độ an toàn là 65 tỷ đô la, vì vậy ông đã mua PetroChina với giá 488 triệu đô la và bán nó vào năm 2007 với lợi nhuận 4 tỷ đô la.

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể dự đoán và áp dụng thành công nguyên lý biên an toàn trong đầu tư như Warren Buffet được. Nhưng biên an toàn sẽ thực sự cần thiết đối với tất cả công việc, ví dụ các nhà quản trị doanh nghiệp khi sản xuất ra sản phẩm nào đều luôn tự đặt ra một hạn mức cho phép doanh thu giảm bao nhiêu trước khi hòa vốn, giống như biên an toàn của họ vậy. Tương tự, các kỹ sư cũng phải dự trù cây cầu, tòa nhà ma họ thiết kế làm sao để chịu được sức nặng xe cộ chạy qua, hay những cơn gió mạnh thổi qua mà không bị sụp đổ.

Điều quan trọng khi đầu tư đó là bạn phải biết chính xác lý do bạn đầu tư vào cổ phiếu đó, cơ sở nào để bán ra khi lý do sở hữu nó không còn thuyết phục được bạn nữa. Bên cạnh đó, đầu tư cổ phiếu bằng cách hiểu giá trị nội tại của doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ thị trường hiện tại, luôn tìm kiếm và làm mới các khoản đầu tư theo tỷ lệ biên an toàn để duy trì và bảo tồn hiệu suất sinh lời trên danh mục đầu tư của mình. Biên an toàn không phải để "lướt sóng" ngắn hạn mà nó là một tầm nhìn dài hạn khi bạn theo đuổi triết lý đầu tư giá trị_điều mà các chuyên gia đầu tư cũng luôn muốn hướng tới.

 

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

-----------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN BIÊN AN TOÀN

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

 

 

Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018