CÓ BAO NHIÊU LOẠI CỔ PHIẾU PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HIỆN NAY?

Ngày cập nhật 05.04.2019

Nếu bạn đang là NĐT chứng khoán thì chắc hẳn đã quá quen với các thuật ngữ cổ phiếu, ai cũng biết cổ phiếu là chứng chỉ do công ty phát hành chứng nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Vậy hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam, có tất cả bao nhiêu loại cổ phiếu thường gặp. 

Nếu NĐT đang nhẫm tính hoặc chưa biết nó là gì thì hãy cùng Biên An Toàn đọc tiếp bài viết dưới để có thêm kiến thức về các loại cổ phiếu phổ biến trên TTCK hiện nay nhé!

1/ Cổ phiếu thưởng: chia ra thành 2 trường hợp

có bao nhiêu loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay

+ Trường hợp 1: Thưởng cho người có đóng góp lớn

Các công ty cổ phần thường dùng một số cổ phiếu để thưởng cho cấp quản lý cán bộ nhân viên có đóng góp lớn và trung thành với công ty trong nhiều năm, đây là một cách để công ty khích lệ tinh thần làm việc và sự đóng góp của những nhân viên trong suốt thời gian qua. Nguồn cổ phiếu thưởng thường là cổ phiếu quỹ, tỷ lệ sở hữu công ty có thể tăng lên nhưng giá trị lại không thay đổi.

+ Trường hợp 2: Thưởng cho tất cả cổ đông

Tất cả cổ đông công ty được nhận thêm cổ phiếu mới theo tỷ lệ nhất định (ví dụ 8:1, cổ đông nắm giữ 8 cổ phiếu cũ sẽ được nhận thêm 1 cổ phiếu mới). Đây là cách nhiều công ty cổ phần thường áp dụng,  trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu thay vì trả tiền mặt, điều đó giúp công ty giữ lại tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh và đầu tư các dự án mới. Việc kế hoạch này lợi hay hại đối với cổ đông thì phải xem xét mức độ thành công của các dự án đầu tư mới. Nếu kế hoạch đem lại lợi nhuận cao, lượng tiền đầu tư của cổ đông được sử dụng hiệu quả thì lợi nhuận mang lại cho công ty và các cổ đông là rất lớn. Ngược lại, khoản lỗ đầu tư không chỉ ảnh hưởng tới phần cổ phiếu mới nhận thêm mà còn các cổ phiếu nắm giữ trước đây.

2/ Cổ phiếu quỹ:

Là cổ phiếu đã được công ty cổ phần đại chúng phát hành và được chính công ty đó mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. 

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ:

  • Cổ phiếu quỹ không chia cổ tức, không có quyền biểu quyết
  • Hiện nay, Việt Nam và các nước trên thế giới đều có những quy định riêng về việc mua bán cổ phiếu quỹ, và công ty chỉ được bán cổ phiếu quỹ sau một thời gian bắt buộc, phải nắm giữ kể từ khi mua và phải đăng ký với cơ quan quản lý chuyên ngành.

Công ty mua lại cổ phiếu quỹ khi nào?

  • Muốn điều chỉnh giảm vốn điều lệ thời gian sau.
  • Khen thưởng nhân viên, tạo sự gắn bó khắng khít giữa ban lãnh đạo và nhân viên.
  • Công ty đang có khoản tiền nhàn rỗi chưa có dự án đầu tư, và tình hình kinh doanh có chiều hướng phát triển tốt. Nhưng cũng nên đề phòng một số trường hợp đó là việc mua cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm một lượng tiền mặt hiện có, nên nếu có cơ hội đầu tư mới thì công ty khó hoàn vốn để tái đầu tư một cách kịp thời.
  • Khi công ty thấy cổ phiếu của mình trên thị trường giao dịch bị sụt giảm về số lượng và giá cổ phiếu. Công ty tăng mua cổ phiếu của chính mình làm tăng lượng cầu về cổ phiếu để đẩy giá lên hoặc đặt mua làm nhiều lần để làm giảm sự giảm giá trên thị trường. 

3/ Cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC do các trung tâm giao dịch chứng khoán phát hành nhưng chưa được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch chứng khoán, thị trường OTC được gọi là thị trường phi tập trung do không có bất cứ địa điểm giao dịch tập trung nào dành cho cả người mua và người bán.

Giá cổ phiếu OTC được thiết lập chỉ đơn thuần dựa trên thỏa thuận của 2 bên, không được thể hiện hoặc cập nhật công khai trên bảng điện tử. Nhà đầu tư dựa vào tình hình kinh doanh và tiềm năng của doanh nghiệp để định giá, giá cổ phiếu OTC thay đổi tùy theo từng thời điểm nhưng sự biến động giá không nằm trong biên độ từ 7% đến 15%/ngày như biên độ các cổ phiếu đã niêm yết trên sàn.

Việc chuyển nhượng cổ phiếu OTC không thông qua giao dịch thỏa thuận hay khớp lệnh liên tục trên sàn mà thường qua môi giới hoặc thực hiện thủ công (ký xác nhận trên giấy và có chữ ký đóng dấu của công ty chứng khoán hoặc công ty chủ thể)

Lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư OTC khó kiểm soát hơn các cổ phiếu niêm yết do giá không được công khia và cập nhật liên tục trên bản điện, nhưng nếu NĐT có tầm nhìn và tư duy đầu tư tốt về doanh nghiệp tiềm năng thì hẳn đã nắm được số lượng lợi nhuận cực lớn trong tương lai rồi đấy.

4/ Cổ phiếu Bluechips, Large Caps

có bao nhiêu loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay

Bluechips do các công ty có vốn hóa lớn phát hành (> 10.000 tỷ VND). Những doanh nghiệp này có tiềm lực kinh tế lớn và thường là trụ cột của nền kinh tế, có tiếng, doanh thu ổn định và không có nợ quá mức cho phép. Cổ phiếu Bluechips trên sàn là những cổ phiếu ổn định, có tính thanh khoản tốt, độ rủi ro thấp, nên khi muốn đầu tư vào một cổ phiếu có tính an toàn tương đối, ít chịu rủi ro, ổn định thì Bluechips xứng đáng để trở thành sự lựa chọn hàng đầu. Ở Việt Nam, cổ phiếu Bluechips thường nằm trong nhóm cổ phiếu VN30.

Do quy mô và mức độ bao phủ thị trường và các nhóm ngành, nên khi cổ phiếu VN30 biến động thì cũng gây ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán chung, đó cũng là 1 lý do mà nó còn có tên gọi khác là nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Ví dụ như: CTCP Sữa Việt Nam (VNM), CPCP FPT (FPT),...

Tương tự với Bluechips đó là Large Caps, nhóm cổ phiếu có lượng vốn hóa cực lớn cả về số lượng lẫn thị giá giao dịch trên sàn

5/ Cổ phiếu Mid Caps

Mid Caps là cổ phiếu có vốn hóa trung bình, giá trị vốn hóa 1.000 - 10.000 tỷ đồng. Những cổ phiếu Mid Cáp đa phần đều có nền tảng tốt , có đà tăng trưởng khỏe hơn cả cổ phiếu Bluechips nhưng giá rẻ hơn nên rất dễ cho nhà đầu tư tham gia vào.

Các cổ phiếu Mid Caps đáng chú ý hiện nay là CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC), CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), ...

Nếu được biết đến Bluechips với vai trò dẫn dắt thị trường thì dòng Mid Caps lại được chú ý nhờ những nhịp tăng khá ổn định, ở thời điểm nóng giá nhóm cổ phiếu này có thể tăng mạnh hơn so với Bluechips từ 20-30%. 

6/ Cổ phiếu Penny, Small Caps

có bao nhiêu loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay

Trái với Bluechips, cổ phiếu Penny do các công ty có vốn hóa rất nhỏ phát hành (chỉ từ 100 tr VND đến 500 tỷ VND). Bên cạnh thuật ngữ Penny stock đôi khi người ta còn sử dụng một số tên gọi khác mang nghĩa tương đương như Microcap stock, Small cap hay Nano cap. Cổ phiếu Penny được đánh giá là loại chứng khoán chứa đựng độ rủi ro cực cao, đặc biệt là khi được mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức, do không được buôn bán thường xuyên trên những sàn giao dịch, nên thật khó khăn cho những ai đang sở hữu chúng mà muốn bán đi. Hơn nữa không có danh sách báo giá cho một loại cổ phiếu penny stock bất kì nên không có cơ sở để định giá chúng một cách chính xác khi giao dịch. Chính vì vậy các nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị trước tình thế thua lỗ khi buôn bán loại cổ phiếu này.   

-------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN BIÊN AN TOÀN

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

📝 Mở tài khoản chứng khoán ngay: http://motaikhoan.bienantoan.com.vn/​

📝 Đăng ký để được chuyên gia Biên An Toàn Quản Lý Tài Khoản ngay: http://quanlyck.bienantoan

 
Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018