CÓ BAO NHIÊU LOẠI QUỸ TƯƠNG HỖ TRÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH HIỆN NAY?

Ngày cập nhật 06.03.2019

Trong một thế giới nơi đầu tư tài chính đóng một phần quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch quản lý tài sản, các khoản tiết kiệm, hưu trí và các khoản đầu tư nhàn rỗi được quản lý bởi các chuyên gia kinh tế-tài chính ngày càng phổ biến hơn. Thay vì chọn cổ phiếu và để mắt đến hiệu suất của nó, các quỹ tương hỗ kết hợp tiền từ nhiều nhà đầu tư và sử dụng phương pháp đầu tư có kỷ luật. Bằng cách này, hàng nghìn tỷ đô la đã được đầu tư vào các thị trường trên toàn cầu.

Khi số lượng quỹ tương hỗ tiếp tục tăng lên, các chiến lược được sử dụng để vận hành chúng cũng tăng theo. Việc dành thời gian để phân tích báo cáo tài chính có thể lãng phí thời gian hơn là đầu tư một quỹ tương hỗ và để cho chuyên gia quản lý.  Ở các mức độ khác nhau, các loại quỹ tương hỗ khác nhau sẽ có mức độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau . Lợi nhuận càng cao thì mức độ rủi ro cũng sẽ càng cao. Một số quỹ mang ít rủi ro hơn các quỹ khác, nhưng nó không bao giờ có thể tránh được rủi ro hoàn toàn. Đây là một đặc điểm không thể lẫn vào đâu của đầu tư tài chính. Do đó, tùy vào mức độ chịu rủi ro, và giá trị tài sản hiện có, nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ và chọn cho mình một loại hình quỹ tương hỗ phù hợp.
Ở cấp độ cơ bản, các quỹ tương hỗ được chia thành các loại lớn sau: quỹ thu nhập cố định (đầu tư vào trái phiếu), quỹ đầu tư (đầu tư vào cổ phiếu), các quỹ còn lại được xếp vào 2 nhóm đó là quỹ cân bằngquỹ thị trường tiền tệ (những người chịu lãi suất phi rủi ro) và quỹ đặc biệt.

có bao nhiêu loại quỹ tương hỗ trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay

Quỹ thị trường tiền tệ

Các quỹ này thường đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn như tín phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ. Những nhà đầu tư tham gia vào loại quỹ này thường có xu hướng thích an toàn, không quan tâm nhiều đến lợi nhuận tối thiểu chỉ cần đảm bảo giữ số tiền đầu tư gốc. Do đó, quỹ này có thể trả sẽ thấp nếu lãi suất thị trường thấp. Tuy nhiên, như một điểm hấp dẫn bổ sung, phần lớn các quỹ thị trường tiền tệ chấp nhận các nhà đầu tư viết séc thẳng từ tài khoản của họ. Việc viết séc này thông thường sẽ không bị tính phí, mặc dù có thể vẫn có thể phải trả phí tối thiểu.

Quỹ thu nhập cố định

Cái tên đã phản ánh rõ ràng mục đích của nó đó là cung cấp nguồn thu nhập cố định cho nhà đầu tư.Các quỹ này đầu tư vào nợ chính phủ hoặc doanh nghiệp năng suất cao, nhà đầu tư sẽ nhận lãi suất từ nguồn này. Đối tượng tiêu biểu cho các quỹ như vậy là các nhà đầu tư bảo thủ, những người muốn có một dòng tiền ổn định.

Quỹ đầu tư cổ phiếu

Các quỹ này tập trung vào đầu tư cổ phiếu, với mục đích là tìm kiếm lợi nhuận cao. Danh mục của quỹ đầu tư cổ phiếu thường biến động, tuỳ thuộc vào mục tiêu đầu tư của hãng. Ví dụ: một số quỹ cổ phiếu thường đầu tư vào các công ty được thành lập tốt có trả cổ tức đều đặn. Các quỹ khác lại đầu tư vào các công ty non trẻ hơn, có định hướng phát triển hơn - những công ty này đã hoạt động trong một vài năm, và theo đúng dự kiến của quỹ.

Quỹ cân đối

Mục đích chính của họ là cung cấp một hỗn hợp an toàn trong khi tạo ra càng nhiều thu nhập càng tốt cho nhà đầu tư. Họ thường cân bằng danh mục đầu tư giữa thu nhập cố định và vốn chủ sở hữu. Hầu hết các nhà quản lý quỹ cung cấp những điều này cho phép một công thức phân chia tiền. Các quỹ tích cực hơn có xu hướng có ít quỹ thu nhập cố định hơn so với cổ phiếu, với điều ngược lại xảy ra đối với các quỹ bảo thủ.

Quỹ đặc biệt

Quỹ này đầu tư tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế hoặc sử dụng một chiến lược đầu tư nhất định nào đó. Ví dụ, tập trung vào một lĩnh vực của nền kinh tế như y tế hoặc công nghệ, dệt may, đầu khí,...

Các quỹ phúc lợi xã hội lại đầu tư vào các công ty bảo vệ môi trường, công ty dạy nghề cho các trẻ em khuyết tật, cơ nhỡ,... Bên cạnh đó, cũng có quỹ đầu tư vào các ngành bị pháp luật cấm như: vũ khí, đồ có cồn, rượu bia, cờ bạc,...

Nhà đầu tư hưởng lợi như thế nào

Thông thường, các nhà đầu tư có được lợi nhuận từ các quỹ tương hỗ theo các cách sau:

  • Lãi thu được từ trái phiếu và cổ tức trên cổ phiếu. Một quỹ tương hỗ trả lợi nhuận mà họ thu được trong một năm theo hình thức phân phối lại lợi nhuận hoặc tái đầu tưu nếu nhà đầu tư đó muốn tiếp tục đầu tư sinh lời.
  • Nếu quỹ hoạt động tốt, giá cổ phiếu quỹ tăng có thể bán lại để kiếm lợi nhuận.

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

-----------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN BIÊN AN TOÀN

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

 

Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018