FED VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày cập nhật 07.03.2019

Cục dự trữ liên bang (Federal Reserve System – FED) là gì?

Cục dự trữ liên bang (Federal Reserve System – FED) là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, bắt đầu hoạt động năm 1915 theo "Đạo luật Dự trữ Liên bang" của Quốc hội Hoa Kỳ thông qua cuối năm 1913.

FED là một hệ thống ngân hàng trung ương, bao gồm:

 • Hội đồng thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kì 14 năm, do tổng thống Mỹ chỉ định, chủ tịch hiện tại là Ben Bernanke
 • Ủy ban thị trường mở (FOMC).
 • 12 Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực, đặt tại các thành phố lớn, 25 chi nhánh, mỗi ngân hàng khu vực được kí hiệu bằng một chữ cái và số tương ứng (nếu tờ đô-la phát hành bởi ngân hàng khu vực nào sẽ có kí hiệu của ngân hàng đó). Ngân hàng khu vực chỉ giao dịc với các nhân hàng thương mại và quỹ tín dụng.
 • Các ngân hàng thành viên, có cổ phần tại các ngân hàng khu vực. Hiện có khoảng 3,000 ngân hàng còn có vào khoảng 17,000 các quỹ tài chính khác là thành viên của FED.
 • Ủy ban cố vấn

Nguyên tắc hoạt động

FED hoạt động vừa giống một cơ quan nhà nước vừa giống một doanh nghiệp.

Hội đồng Thống đốc của FED là cơ quan độc lập của chính phủ liên bang. Hội đồng không nhận tài trợ của Quốc hội và bảy thành viên của Hội đồng theo cơ chế dân chủ. Thành viên của Hội đồng là độc lập và không phải chấp hành yêu cầu của hệ thống lập pháp cũng như hành pháp. Tuy nhiên, Hội đồng phải gửi báo cáo tới Quốc hội theo định kỳ. Theo luật, thành viên của Hội đồng này chỉ rời chức vụ khi mãn hạn. Hội đồng Thống đốc chịu trách nhiệm việc hình thành và cụ thể hóa chính sách tiền tệ. Nó cũng giám sát và quy định hoạt động của 12 Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực và hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ nói chung.

Các Ngân hàng dự trữ liên bang (Federal Reserve Banks) về danh nghĩa sở hữu bởi các ngân hàng thành viên (mỗi ngân hàng thành viên giữ cổ phần không có khả năng chuyển nhượng). Theo Tòa án tối cao Mỹ, các Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực không phải là công cụ của chính quyền liên bang, chúng là các ngân hàng độc lập, sở hữu tư nhân và hoạt động theo luật pháp ở địa phương. Phán quyết trên cũng cho rằng, các Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực có thể được coi là công cụ của chính quyền liên bang theo một số mục đích nhất định. Các ngân hàng sở hữu Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực là của tư nhân và rất nhiều trong số đó có cổ phiếu phát hành trên thị trường.

Chính phủ Mỹ không có quyền phát hành tiền tệ. Quyền lực ấy thuộc về Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ. Giấy bạc do FED phát hành là nguồn cung tiền tệ và chúng được đưa vào lưu thông qua các Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực.

Thêm vào đó là FED cũng đưa ra các phương án tỷ lệ dự trữ bắt buộc và quyết định xem các ngân hàng được giữ lại trong tay bao nhiêu từ các khoản tiền gửi của khách hàng, và cũng quyết định xem mỗi một năm ngân hàng cục dự trữ liên bang cung ứng ra một lượng tiền là bao nhiêu.

Nhiệm vụ

 1. Thực thi chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tác động các điều kiện tiền tệ và tín dụng với mục đích tối đa việc làm, ổn định giá cả và kiểm soát lãi suất dài hạn
 2. Giám sát và quy định các tổ chức ngân hàng đảm bảo hệ thống tài chính và ngân hàng quốc gia an toàn, vững vàng và bảo đảm quyền tín dụng của người tiêu dùng
 3. Duy trì sự ổn định của nền kinh tế và kiềm chế các rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính
 4. Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị, các tổ chức chính thức nước ngoài, và chính phủ Hoa Kỳ, đóng vai trò chủ chốt trong vận hành hệ thống chi trả quốc gia
   

Các công cụ của chính sách tiền tệ

Để thực hiện chính sách tiền tệ, FED tác động lên thị trường liên ngân hàng thông qua các công cụ chính:

Nghiệp vụ thị trường mở: hoạt động của ngân hàng trung ương mua bán giấy tờ có giá ngắn hạn trên thị trường tiền tệ, đây là công cụ được sử dụng thường xuyên nhất. Trên thực tế, FED thực hiện việc này hằng ngày ở thị trường chứng khoán New York. Khi Fed mua trái phiếu chính phủ, tiền được đưa thêm vào lưu thông. Bởi có thêm tiền trong lưu thông, lãi suất sẽ giảm xuống và chi tiêu, vay ngân hàng sẽ gia tăng. Khi Fed bán ra trái phiếu chính phủ, tác động sẽ diễn ra ngược lại, tiền rút bớt khỏi lưu thông, khan hiếm tiền sẽ làm tăng lãi suất dẫn đến vay nợ từ ngân hàng khó khăn hơn.

Tỉ lệ dự trữ bắt buộc: tỉ lệ tiền mặt và tiền gửi mà các ngân hàng thương mại bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo tính thanh khoản. Dữ trữ bắt buộc ở Mỹ được gửi tại các ngân hàng khu vực của FED. Đây cũng là một biện pháp hữu hiệu để kìm chế lạm phát. (Xem lại kinh tế vĩ mô)

Lãi suất

Lãi suất chiết khấu (discount rate) là lãi suất mà FED đánh vào các khoản tiền cho các ngân hàng thương mại vay để đáp ứng nhu cầu tức thời về thanh khoản, an toàn chi trả của các ngân hàng này. Đây thường là giải pháp cuối cùng hoặc khẩn cấp khi thiếu tiền.

FED còn có một phương tiện khác là lãi suất quỹ liên bang (Fed funds rate) FFR do FOMC định ra. Các tổ chức tín dụng ở Mỹ buộc phải giữ một lượng tiền mặt nhất định tại FED, gọi là quỹ liên bang (FED Fund), ít nhất phải bằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc mà FED đặt ra. Khi một ngân hàng không có nguy cơ không thể đảm bảo tỉ lệ dự trữ bắt buộc thì họ buộc phải vay từ nguồn quỹ liên bang thừa của các ngân hàng khác. Lãi suất này do các ngân hàng thỏa thuận với nhau chứ Fed không ép buộc. FED dùng các công cụ thị trường mở tác động tới việc cung tiền để hướng FFR theo lãi suất mục tiêu đảm bảo sự phù hợp với tỷ lệ tăng trưởng GDP ổn định ở một mức lạm phát kỳ vọng.

Hai loại lãi suất trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các loại lãi suất khác.

Mỗi khi ta nghe nói đến FED thay đổi lãi suất đó chính là lãi suất quỹ liên bang. Hiện nay lãi suất quỹ là 0.00 - 0.25%, lãi suất chiết khấu là 0.75 – 1.25%.

Vai trò và tầm ảnh hưởng

Dollar Mỹ là đồng tiền dự trữ quốc tế và là tiền tệ thanh toán chính trong giao dịch thương mại quốc tế, đồng USD chiếm vị trí chi phối trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Hầu hết các mặt hàng quan trọng trên thị trường thế giới như dầu mỏ, vàng,… đều được định giá bằng dollar. Vì thế nên FED – cơ quan kiểm soát đồng dollar – có khả năng gián tiếp kiểm soát thị trường toàn cầu.

Hầu như mọi quyết định của FED đối với đồng dollar và kinh tế Mỹ đều tác động ít nhiều đến kinh tế thế giới. Ví dụ: Để giải quyết khủng hoảng 2008, các gói kích thích kinh tế (QE) của FED bơm tiền vào thị trường hàng nghìn tỉ đô la, một mặt nó giúp ổn định tình hình tín dụng ở Mỹ, một mặt lại làm đồng đô la mất giá nghiêm trọng. Khi đó giá vàng thế giới tăng cao kỉ lục (800 USD/oz cuối năm 2008 lên đến 1700 USD/oz như hiện nay) cùng giá các loại hàng hóa khác kiến nhiều nước rơi vào tình trạng khó khăn.

Ngoài ra, kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung tiền và vàng nhiều nhất thế giới. Ngân hàng New York (số 33 Liberty) dự trữ 25% lượng vàng trên thế giới, hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

 

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

-----------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN BIÊN AN TOÀN

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

 

 

Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018