[GMD] BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CÔNG TY CỔ PHẦN GEMADEPT

Ngày cập nhật 24.05.2019

Người thực hiện: Lưu Quang Tĩnh - 0378 990 820

ĐIỂM NHẤN ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG

Công ty tiếp tục cấu trúc lại để tập trung vào mảng kinh doanh chính là chuỗi cảng biển và logistic với tầm nhìn các thông tin vĩ mô như trade war, FTAs… sẽ có ảnh hưởng tích cực đến những mảng kinh doanh này đồng thời khi có điều kiện thuận lợi sẽ thoái vốn mảng cao su và bất động sản.

I. MẢNG CẢNG BIỂN

Nam Đình Vũ giai đoạn 1 (GĐ1) sẽ đạt trên 66% công suất thiết kế (CSTK) đồng thời sẽ mang lại lợi nhuận trong năm nay.

Nam Đình Vũ GĐ1 năm 2018 đã đạt breakeven point (Theo như lãnh đạo trình bày) và dự kiến sẽ đạt trên 66% công suất trong năm nay đồng thời có lãi. GMD cũng cho biết giai đoạn 1 của dự án sẽ đạt full công suất thiết kế trong năm 2020. Vì vậy cuối năm 2019 công ty dự kiến khởi công xây dựng GD2 đến cuối năm 2020 sẽ có thể bắt đầu khai thác. Dự án có tổng vốn đầu tư 1500 tỉ đồng, đã thu xếp xong nguồn vốn tài trợ cùng với các tổ chức tín dụng.

GMD phân tích hai vấn đề chính là áp lực cạnh tranh chưa cao của Lạch Huyện cũng như lợi thế của GMD trong khu vực:

  1. HICT Lạch Huyện hiện tại không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp vì nằm khác phân khúc cỡ tàu cũng như gặp bất lợi về giá và hoạt động. Cụ thể Lạch Huyện là cảng nước sâu, có thể đón tàu trọng tải đến 100.000 DWT do đó hầu như chỉ đón các tàu mẹ cỡ lớn. Giá bốc xếp container ở Lạch Huyện đang là 46$/ctn so sánh với 33$/ctn ở khu vực các cảng ở đất liền. Hơn nữa hàng hóa qua Lạch Huyện phải đi qua 18km cầu Tân Vũ Lạch Huyện tốn thêm chi phí cầu đường và dễ gặp ách tắc do cuối tuần lượng khách du lịch cũng di chuyển qua cầu là lớn. Về dài hạn GMD cũng đã đang xin đầu tư ở đây tuy nhiên đó là câu chuyện sau 5 đến 7 năm nữa.
  2. Đối với cạnh tranh ở các cảng phía trong đất liền khu vực cửa sông Gấm, lãnh đạo cho hay hiện hầu như các cảng phía ngoài cửa sông đã hoạt động hết công suất, cảng Hải Phòng còn dư tương đối công suất tuy nhiên là doanh nghiệp nhà nước và mức độ cạnh tranh không cao. VSC hiện đã hoạt động hết công suất. Vì lí do trên Nam Đình Vũ sẽ không lo việc lấp đầy công suất do lượng hàng hóa qua khu vực vẫn tăng trưởng tốt.

Gemalink (GML) sẽ nâng gấp đôi công suất hiện tại của GMD khi đi vào hoạt động. Là dự án tiêu biểu của GMD, Gemalink khi hoàn thành sẽ là cảng nước sâu có quy mô lớn nhất Việt Nam và tạo ra lợi nhuận ngay từ năm thứ hai đi vào hoạt động.

báo cáo cập nhật đại hội cổ đông công ty cỏ phần gemadept

GMD trình bày về dự án Gemalink như sau:

Nhiều người thắc mắc về tính hiệu quả của dự án khi khu vực mới chỉ hoạt động hơn 30% công suất các cảng ở đây tại sao lại phải đầu tư thêm. Lí do là 30% công suất này là tính tổng công suất các cảng trong khu vực, thực chất do các cảng phía sâu trong đất liền không có khách do chỉ đón được tàu cỡ nhỏ dưới 5000 Teus. Ra phía ngoài một chút thì các cảng có lượng hàng thông qua tốt hiện gần như đã được lấp đầy công suất. (Như trong hình)

Về phần Gemalink, cảng có vị trí đắc địa ngay cửa sông với mớn nước lớn thuận tiện cho tàu di chuyển và xoay trở. Sau khi hoàn thành cảng sẽ có 3 bến tàu mẹ (tải trọng đến 200.000DWT lớn nhất thế giới) và 2 bến tàu feeder kết nối khu vực TP HCM và đồng bằng Sông Cửu Long.

Đối tác liên doanh với 25% vốn góp là hãng tàu CMA-CGM (hãng tàu lớn thứ tư thế giới) sẽ đảm bảo lượng hàng cho Gemalink khi đi vào hoạt động do đó cảng sẽ nhanh chóng được lấp đầy công suất và có lãi ngay từ năm 2021.

Về vốn đầu tư dự án $330 triệu, Germalink có cơ cấu là 37% tương ứng với $120 triệu vốn chủ sở hữu (VCSH) và 63% tương ứng với $210 triệu còn lại được tài trợ bằng vốn nợ đã được thu xếp xong với Vietcombank. Công ty cũng cho biết sẽ không phát hành thêm cổ phiếu huy động cho dự án này. Đặc biệt, tuy vốn góp vào Gemalink là 75% VCSH nhưng GML vẫn được GMD ghi nhận là công ty liên doanh liên kết (đồng kiểm soát) do đó khoản vay lớn của GML sẽ không ảnh hưởng đến báo cáo tài chính của GMD.

II. MẢNG LOGISTIC:

Logistic cũng được GMD tập trung phát triển và định hướng trở thành chuỗi khai thác Cảng và logistic hàng đầu Việt Nam.

Chủ tịch Đỗ Văn Nhân đã chỉ ra viêc rất ít công ty logistic đặt KQKD 2019 bằng năm 2018 mà đa phần chỉ rơi vào 80% đến 90% năm trước do dự báo ngành vận chuyển khó khăn hơn do nhiều yếu tố. Trong khi đó GMD vẫn tự tin tăng trưởng cho mảng này năm nay là 15% và công ty sẽ cố gắng để đạt được kết quả này. Việc hợp tác với CJ Logistic năm vừa qua đem lại cho GMD nhiều lợi thế cạnh tranh và minh chứng là GMD Logistic trở thành Top 1 trong danh sách “Top 10 công ty uy tín ngành vận tải logistic 2018 – Nhóm giao nhận và kho bãi”.

Để hiểu rõ hơn về việc hợp tác với CJL người đọc có thể tham khảo tại đây:

III. MẢNG CAO SU

Công ty sẽ ngưng trồng mới và tập trung chăm sóc diện tích cây trồng cũ. Đến cuối năm nay GMD đã có khả năng khai thác. Tuy nhiên nếu có khai thác thì sẽ chỉ khai thác thử chứ chưa đưa rừng vào khai thác đại trà. Cá nhân người viết đánh giá do khi đưa mảng này vào khai thác GMD sẽ phải chuyển ghi nhận phần vốn mảng cao su từ tài sản dở dang sang tài sản cố định đồng thời chịu chi phí khấu hao lớn trong khi giá cao su chưa tích cực. Chủ đích của GMD vẫn là tìm đối tác để thoái vốn và sẽ thoái “không quá lỗ” do mảng cao su cũng đã ghi nhận lỗ tương đối hơn 200 tỉ qua các năm.

IV. MẢNG BẤT ĐỘNG SẢN

Cũng như mảng cao su, mảng BĐS cũng đang được GMD tích cực tìm đối tác thoái vốn. Trong đó:

  1. Dự án Sài Gòn Gem do đang gặp vướng mắc vấn đề pháp lý nên chưa thể thi công (một số cổ đông là cổ đông nhà nước). Quả thật dự án nằm ở “Vị trí vàng” tiếp giáp đại lộ Lê Lợi và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Do đó công ty cũng tiết lộ là đang làm việc với khoảng hơn chục đối tác tiềm năng để thoái vốn và tình hình khả quan.
  2. Dự án Khu phức hợp Viêng Chăn ở Lào gồm khách sạn 5 sao và khu trung tâm thương mại với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD hiện đã đang thi công phần nền móng và cũng đang được GMD tích cực tìm đối tác thoái vốn.

Xem chi tiết báo cáo tại đây

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

--------------#--------------------

Mọi thông tin liên hệ:

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

📝 Mở tài khoản chứng khoán ngay: https://bitly.vn/3hl4

Chia sẻ:
Các tin khác

[GMD] BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CÔNG TY CỔ PHẦN GEMADEPT

BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CTCP THACO TRƯỜNG HẢI

[ACB] BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐHCĐ THƯỜNG NIÊN NGÂN HÀNG Á CHÂU

QNS - BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐHCĐ CTCP ĐƯỜNG QUẢNG NGÃI

STK - VỮNG TIẾN VƯƠN XA

PHR - BÁO CÁO ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CÔNG TY CAO SU PHƯỚC HÒA


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018