KHÁC BIỆT GIỮA CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU

Ngày cập nhật 10.01.2018

1. So sánh cổ phiếu và trái phiếu?
Khi nói đến các hình thức đầu tư tài chính, không thể không kể đến hai loại hình chính là: cổ phiếu và trái phiếu.

Cổ phiếu là phần vốn đóng góp vào doanh nghiệp, được thể hiện qua giấy tờ có giá chứng nhận quyền sở hữu doanh nghiệp . Được gọi với một tên khác là vốn chủ sở hữu.

Chẳng hạn, bạn mua và nắm giữ cổ phiếu công ty Vinamilk. Xin chúc mừng! Bây giờ bạn thực sự sở hữu một cổ đông của doanh nghiệp. Công ty sau đó sử dụng khoản đầu tư của bạn để phục vụ mục tiêu tăng trưởng doanh thu công ty. Do đó, cổ phiếu của bạn tăng giá trị nếu công ty hoạt động tốt, điều đó có nghĩa là bạn có thể bán nó với giá cao hơn giá mua ban đầu của bạn. Tất nhiên, điều ngược lại cũng dễ xảy ra nếu công ty thua lỗ, tiền đầu tư của bạn cũng sẽ bị bay theo mất.

Ngoài ra, việc mua bán cổ phiếu thông qua sàn giao dịch (nếu công ty đã niêm yết) hoặc thông qua thỏa thuận giao dịch. Công ty sẽ không mua lại cổ phiếu, nên bạn chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác chứ không bán lại cho công ty.

Trái phiếu là một hình thức nợ dài hạn do một công ty hoặc chính phủ phát hành. Lãi trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi, không cắt giảm hoặc bỏ như cổ phiếu. Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Nhưng nếu công ty có lợi nhuận cao, công ty có thể chia thêm cổ tức cho người có cổ phần, trái chủ chỉ được hưởng ở mức đã định. Do đó, trái phiếu là một khoản đầu tư ổn định hơn, có thể dự đoán được và vì lý do này, các nhà đầu tư thường gọi chúng là loại hình chứng khoán có thu nhập cố định nhưng lợi nhuận thấp, và thời gian thu hồi vốn lâu.

Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch, sang tay, hoặc bán lại cho công ty.

Bên cạnh lợi thế thì cũng có nhiều bất lợi khi đầu tư chứng khoán: khi lãi suất thị trường cao hơn lãi suất trái phiếu khiến giá trái phiếu giảm, thị trường khủng hoảng vỡ nợ, ít người mua cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trái phiếu,...

khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu trong chứng khoán

2. NĐT nên đầu tư vào: Cổ phiếu hay trái phiếu nào?

Như Biên An Toàn đã phân tích phía trên, cổ phiếu mang tính rủi ro cao hơn trái phiếu - nhưng lại có tiềm năng lớn giúp bạn thu lợi nhuận cao khi chọn đúng doanh nghiệp đầu tư.

Do đó, hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên các nhà đầu tư trẻ nên phân bổ tiền nhiều hơn vào cổ phiếu. Bản chất của cổ phiếu là giao dịch liên tục trên sàn chứng khoán, được nắm giữ trong thời gian ngắn thường là 1 tháng hoặc lâu hơn chút để tận dung hết các lợi thế tăng trường của doanh nghiệp đó trước khi bán ra chốt lời. Trong khi trái phiếu phải nắm giữ lâu hơn, thời gian có thể lên đến 30 năm.

Trái phiếu cũng có những rủi ro nhất định, nếu doanh nghiệp phá sản không trả đủ khoản vay trước khi đáo hạn.

Cho dù bạn chọn tỷ lệ nào, nên chắc chắn đầu tư cả hai hình thức này. Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Nó giống như câu chuyện giữa cái trứng và vỏ trứng. Chắc hẳn bạn không muốn khi về già, chỉ còn thấy mỗi lòng đỏ thôi phải không!

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

-----------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN BIÊN AN TOÀN

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

 
Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018