PHÂN BIỆT TIỀN GỬI CÓ KÌ HẠN VÀ QUỸ TƯƠNG HỖ

Ngày cập nhật 25.01.2019

Thuật ngữ Tiền gửi có kì hạn và Quỹ tương hổ còn khá lạ lẫm đối với newbie_những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng lại là một trong những hình thức đầu tư quan trọng thường được nhắc đến nhiều trong sách vở và tạp chí Tài chính - Chứng khoán. Cùng Biên An Toàn tìm hiểu kĩ hơn hai thuật ngữ này nhé!

Tiền gửi có kỳ hạn:

phân biệt tiền gửi có kì hạn và quỹ tương hỗ

Là loại hình đầu tư mà cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức,... dùng tiền nhàn rỗi gửi có kì hạn và nhận được mức lãi suất tương ứng theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi.

Các cá nhân và tổ chức có thể gửi các loại tiền như: Việt Nam Đồng (VNĐ), Đô La Mỹ (USD), Euro (EUR),...

Khi gửi tiền có kì hạn vào ngân hàng, bạn sẽ ký hợp đồng tiền gửi với ngân hàng có thời hạn ít nhất 1 tuần trở lên. Lãi suất đối với tiền gửi có kì hạn có thể là trả trước, trả sau, hoặc trả định kỳ. Mức lãi suất được tính theo kì hạn gửi 1 tháng, nửa năm hay 1 năm,... Trong quá trình gửi tiền, bạn có thể rút trước tiền từng phần hay rút toàn bộ, và tất nhiên rút trước hạn thì sẽ không được hưởng lãi suất nữa. Nếu đáo hạn mà bạn không rút thì số lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và tiếp tục xoay vòng sang kỳ hạn gửi mới.

Lãi suất: Không quá cao nhưng cố định, dao động từ 4,5% - 5,5% (gửi kì hạn 1 tháng), từ 5,5% - 7,5% (gửi kì hạn 6 tháng), từ 6,5% - 8,5% (gửi kì hạn trên 1 năm) tại các ngân hàng của Việt Nam.

Hình thức trả lãi: dựa theo hình thức tiền gửi và kì hạn.

Mức độ rủi ro: Hình thức này rất ít bị rủi ro và được đảm bảo bởi ngân hàng, trừ trường hợp ngân hàng đó vỡ nợ thì có thể bạn sẽ không nhận được lãi suất.

Ảnh hưởng lạm phát: Tiền gửi kỳ hạn không phải là công cụ chống và kìm chế lạm phát, mà nó còn bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Nếu bạn gửi kì hạn 1 năm, nhưng lạm phát năm đó lại tăng lên 10% thì tiền lãi bạn nhận được 1 năm sau cũng đã giảm 10% giá trị rồi.

Thuế: Tiền gửi ngân hàng , và lãi suất vẫn bị đánh thuế theo quy định của nhà nước.

Qũy tương hỗ:

phân biệt tiền gửi có kì hạn và quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một hình thức đầu tư được công ty đầu tư đứng ra huy động vốn cổ đông và đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, công cụ huy động ngắn hạn và các loại chứng khoán khác trên thị trường tiền tệ, chủ đầu tư phát hành chứng chỉ quỹ để huy động vốn. Mỗi cổ đông đều sẽ được hưởng lãi từ hoạt động đầu tư của quỹ nhưng nếu đầu tư thất bại thì phải chịu lỗ tương ứng. Hình thức đầu tư này mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân vốn ít nhưng vẫn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, có một nhà quản lý tiền của bạn chuyên môn tốt, cùng mục tiêu đầu tư, có kế hoạch hoặc chương trình đầu để theo đuổi lợi nhuận.

Lãi suất: lãi suất không cố định, nó phụ thuộc nhiều vào bối cảnh kinh tế, tình trạng thị trường trái phiếu, lãi suất và các nhân tố khác.

Mức độ rủi ro: Việc đầu tư vào quỹ tương hỗ không hề đơn giản, không chỉ khiến tiền của bạn "sinh sôi - nảy nở" mà bạn còn phải chịu rủi ro trước quyết định nên quỹ nào có tiêm năng tốt.

Ảnh hưởng lạm phát: Quỹ đầu tư vào nhiều nguồn khác nhau, có danh mục đầu tư đa dạng nên quỹ tương hỗ dễ dàng vượt qua tình trạng lạm phát chung của quốc gia.

Thuế: NĐT sẽ trả thuế trên những khoản lợi tức phân phối được các quỹ trả cho, bất kể khoản tiền đó có được tái đầu tưu vào quỹ hay được trả hoàn toàn bằng tiền mặt cho bạn. Nhưng nếu một quỹ bị thua lỗ nhiều hơn số lợi nhuận kiếm được trong bất kỳ một năm nào, quỹ đó có thể trừ khoản lỗ đó từ những khoản lợi tức trong tương lai. Khi nào phần lợi nhuận thu về bằng với những khoản lỗ dồn lại thì lúc đó các khoản chia lãi đó mới bị tính thuế, mặc dù giá cổ phiếu có thể tăng lên biểu thị khả năng sinh lợi cải thiện.  

Trên đây là bài viết phân tích những điểm khác biệt giữa quỹ tương hỗ và tiền gửi có kì hạn. Nếu NĐT có thắc mắc hoặc muốn được tư vấn về danh mục đầu tư của bạn, vui lòng liên hệ với Biên An Toàn

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

-----------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN BIÊN AN TOÀN

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

 

 

Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018