QNS - LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ - LỬA THỬ VÀNG GIAN NAN THỬ SỨC

Ngày cập nhật 05.04.2019

ĐƯỜNG THÁI LAN TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP (ATIGA)

Trong bối cảnh hội nhập, rất nhiều người đã hoài nghi về khả năng cạnh tranh của đường Việt Nam khi đường Thái Lan tràn vào Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi đã tiến hành phân tích giá thành của một số doanh nghiệp đường và phát hiện ra rằng QNS là doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh trong ngành đường tốt nhất ở thời điểm hiện tại và sẵn sàng cạnh tranh với đường Thái Lan khi hội nhập, chi tiết, nhà đầu tư vui lòng xem ở bảng dưới:

Thái Lan (kịch bản xấu)Giá đường Thái LanChi phí vận chuyển Thuế  Chi phí khácTổng giá vốn vận chuyển về Việt NamGiá thành sản xuất QNS
Giá thành sản xuất (triệu/tấn)7.82.0--9.89.7

Chúng tôi giả định mọi yếu tố xảy ra theo hướng bất lợi nhất cho QNS như sau: (1) giá bán của đường Thái Lan xuất khẩu là thấp hơn cả giá thành sản xuất là 7.8 triệu đồng/ tấn (giá thành sản xuất của Thái Lan hiện tại vào khoảng 8.3 tr/ tấn), (2) chi phí vận chuyển là 2.0 tr/ tấn (3) thuế nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bằng 0, Thái Lan không tốn bất kì chi phí nào cho xây dựng hệ thống phân phối và hệ thống kho bãi (đối với ngành đường thì chi phí này không hề nhỏ). Trên cơ sở đó giá thành tốt nhất của Thái lan khi về Việt Nam là 9.8 tr/ tấn. Dựa trên báo cáo tài chính của QNS, chúng tôi cũng tính toán được giá thành sản xuất hiện tại của QNS là 9.7 triệu/ tấn. Nghĩa là giá thành của QNS sẵn sàng đón tiếp đường Thái ở thị trường nội địa.

Sau vụ kiện của Braxin nhắm vào chính sách ngành đường của Thái Lan ở WTO, nhiều khả năng Thái Lan sẽ phải điều chỉnh luật mía đường mới, theo đó sẽ ngừng việc trợ cấp xuất khẩu, từ đó giá thành sản xuất đường của Thái Lan có thể tăng từ 5%-10%. Chúng tôi cho rằng việc này sẽ xảy ra trong năm 2019 vì rõ ràng là có những ưu đãi rất bất thường của Chính Phủ Thái Lan đối với ngành đường.

Giá thành sản xuất của QNS tốt như trên đến từ nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo QNS trong việc tiết giảm giá thành, quy hoạch vùng trồng bài bản và xây dựng nhà máy quy mô lớn, nâng cao hiệu quả sản xuất, để minh họa cho việc này, nhà đầu tư có thể so sánh biên lợi nhuận gộp của QNS, SBT, LSS ở bảng dưới

Doanh nghiệp SBT LSS QNS
Doanh thu 6 tháng cuối năm 2018 (tỷ)5300.4792.41077.6
Lợi nhuận gộp 6 tháng cuối năm 2018 (tỷ)286.261.6123.9
Biên lợi nhuận gộp5.4%7.8%11.5%

Chúng tôi lấy thời gian là 6 tháng cuối năm 2018 vì đây là thời điểm khó khăn nhất của ngành đường trong vòng vài năm vừa qua, giá đường chạm đáy nhiều năm, tình trạng dư cung ngập tràn, biên lợi nhuận gộp của QNS vẫn đạt gấp đôi so với SBT (doanh nghiệp vẫn được coi là hoạt động hiệu quả nhất ngành đường theo truyền thông), tức là cùng một lượng đường bán ra, QNS kiếm được thu nhập gấp đôi so với SBT, mặc dù về sản phẩm QNS chưa sản xuất các loại sản phẩm đường cao cấp như đường RE có giá thành cao nhiều  so với đường RS của QNS.

Hiện nay ngành đường Việt Nam có 22/38 doanh nghiệp có năng lực sản xuất nhỏ hơn 3,000 tấn một ngày, với khoảng 300,000 tấn đường trên thị trường (28% thị phần), sau hội nhập, những doanh nghiệp này sẽ rất khó cạnh tranh về giá và chất lượng đường và có khả năng dừng hoạt động, thêm nữa sản lượng đường nhập lậu từ Thái Lan khoảng 400,000-500, 000 tấn/ năm. Với giá thành tốt như phân tích ở trên, hoàn toàn QNS có thể giành thêm thị phần của các nhà sản xuất nhỏ lẻ và cả đường nhập lậu. Ngoài ra Việt Nam cũng đang tiêu thu hơn 1.5 triệu tấn đường/ năm, bình quân theo đầu người là 16kg/người/năm, thấp hơn trung bình thế giới là 23kg/người/năm cũng là cơ sở để quy mô ngành đường Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.

MẢNG SỮA ĐẬU NÀNH ỔN ĐỊNH NHƯNG KHÔNG THIẾU TIỀM NĂNG

Doanh thu mảng sữa đậu nành trong vòng vài năm vừa qua không tăng trưởng nhiều do QNS đã chiếm thị phần lớn là trên 85% sữa đậu nành có thương hiệu và ít tung ra sản phẩm mới. Tuy nhiên sau 2 năm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, năm 2018, QNS đã tung ra 2 sản phẩm mới với hương vị: đậu đỏ nếp cẩm và mè đen nếp cẩm đánh vào phân khúc người trẻ và năng động với tiêu chí “ bữa sáng tiện lợi”, nhằm đa dạng hóa hơn nữa danh mục sản phẩm sữa của mình bên cạnh các sản phẩm truyền thống như vinasoy mè đen, fami canxi …. Theo kế hoạch, sản phẩm mới được tiêu thụ khoảng 6 triệu lít trong năm nay và tăng lên 40 triệu lít trong năm 2019. Năm 2019, dự kiến QNS sẽ ra mắt thêm nhiều sản phẩm đậu nành mới, đa dạng về hương vị và tốt cho sức khỏe, các sản phẩm giàu Omega-3 tự nhiên, tốt cho tim mạch cũng được công ty hướng tới đưa ra thị trường 5-6 năm tới.

Dựa trên dân số bình quân năm 2018 là 95 triệu người và sản lượng tiêu thụ đậu nành của QNS trong năm 2018 vào khoảng 280 triệu lít, công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính mức tiêu thụ trung bình của người dân Việt Nam đối với sản phẩm sữa đậu nành của công ty là 2,9 lít/người/năm trong năm 2018. Trong khi đó, mức tiêu thụ sữa đậu nành trung bình của người Việt Nam là 6,8 lít/người/năm, cho thấy tiềm năng của thị trường còn rất lớn để công ty có thể khai phá thêm. Hơn nữa lượng tiệu thụ sữa đậu nành bình quân đầu người của Việt Nam ở mức thấp so với các nước trong khu vực từ 20% đến 40% cũng là cơ sở để quy mô ngành mở rộng.

QNS cũng có lợi thế cạnh tranh lớn với hơn 150,000 điểm bán sau thời gian rất dài xây dựng, đây là cơ sở để các sản phẩm mới của QNS nhanh chóng thâm nhập thị trường, nhà đầu tư có thể tưởng tượng sự khó khăn thế nào nếu một công ty khởi nghiệp tung ra một sản phẩm mà phải tự phát triển hệ thống điểm bán trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay để hiểu rõ về giá trị hệ thống điểm bán rộng lớn của QNS. Thêm nữa các mảng kinh doanh khác như bia (Dung Quất), bánh kẹo,… của QNS cũng hoạt động tốt và hàng năm đem về cho QNS gần 400 tỷ lợi nhuận gộp, cho thấy QNS vẫn rất nghiêm túc ở các mảng kinh doanh nhỏ.

SỨC KHỎE TÀI CHÍNH CỦA QNS RẤT TỐT VÀ ĐỊNH GIÁ RẺ

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của QNS luôn ổn định và dồi dào. Trong 5 năm gần đây, dòng tiền từ hoạt động này luôn đạt trên 1000 tỷ/năm, con số này trong năm 2018 là 1,538 tỷ, dòng tiền dồi dào này chính là cơ sở để QNS tăng đầu tư vào các nhà máy đường và sữa đậu nành có vốn đầu tư lớn mà không tăng thêm quá nhiều vay nợ, cụ thể, từ năm 2014 đến năm 2018, đầu tư vào tài sản cố định bao gồm nhà máy đường, sữa đậu nành, nhà máy điện sinh khối,… là 4,722 tỷ đồng, tuy nhiên nợ vay chỉ tăng 266 tỷ đồng, tỷ lệ đòn bẩy của QNS ở mức thấp, tỷ lệ Nợ vay/ Tổng nguồn vốn của QNS là 21.6%, một mức rất an toàn so với ngưỡng quanh 58% của một doanh nghiệp đường khác là SBT.

Hiện tại mức EPS dự phóng của QNS trong năm 2019 là quanh 5,455 đồng, P/E dự phóng là quanh 7.8 lần, đây là mức giá rẻ, chúng tôi cho rằng giá trị hợp lí của QNS sẽ quanh 55,000 VND với P/E tương đương 10 lần, cao hơn gần 30% so với giá hiện tại là 42,600 và chúng tôi khuyến nghị Mua Vào Cổ Phiếu  QNS ở thời điểm hiện tại. Ở giá mục tiêu là 55,000 VND chúng tôi vẫn cho rằng QNS rẻ so với các doanh nghiệp đường và tiêu dùng nhanh cùng ngành.

Để xem bản báo cáo bằng PDF nhấp vào đây

Bài báo cáo được cập nhật mới nhất từ Đại hội cổ đông CTCP Đường Quảng Ngãi của Mr. Trần Vũ Long MGCK VNDIRECT và  CTV Biên An Toàn /SĐT: 0977 977 285 . Mọi thắc mắc hoặc hoặc cần giải đáp thông tin về báo cáo vui lòng liên hệ trực tiếp với Mr. Kha hoặc liên hệ cho Biên An Toàn theo thông tin bên dưới:

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

-----------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN BIÊN AN TOÀN

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

 

 

Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018