STK - BÁO CÁO CẬP NHẬT

Ngày cập nhật 22.11.2018
Chuyên viên tư vấn
 Nguyễn Văn Kha _Ma Kha / SĐT: 090 1511 100

Sau “biến cố” lớn năm 2016, STK chính thức “từ bỏ” thị trường Thổ Nhĩ Kỳ với đóng góp doanh thu lên tới 60% lúc bấy giờ, mất tròn 1 năm để tái thiết, cơ cấu và thay đổi chiến lược, STK đã chính thức quay trở lại chu kỳ “vàng son” của mình các đối tác bạn hàng mới, thị trường mới tiềm năng, phát triển và cơ cấu sản xuất sản phẩm mới có biên lợi nhuận cao hơn, đã và đang là sợi tái chế - recycle, và sẽ là sợi màu ( bỏ qua giai đoạn “dệt – nhuộm – vải” ) trong tương lai.

Chúng tôi thấy được STK là một trong số rất ít các doanh nghiệp Việt hiếm hoi có “năng lực cạnh tranh toàn cầu”, với sản phẩm sợi FDY, DTY và Recycle, có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh và chiếm lĩnh thị phần thế giới.  Giống như một VCS của 2013 với chu kỳ tăng trưởng thần kỳ 5 năm sau đó, STK cũng mang trong mình hành trang cho một chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ giai đoạn từ 2020-2030. Mà năm 2018 - 2019 sẽ là bản lề với chiến lược mở rộng quy mô và cơ cấu nguồn lực tập trung cho từng mảng sản xuất.

Thông thường với cách tiếp cận của mình, chúng tôi thường phân tích về các yếu tố NGÀNH TĂNG TRƯỞNG, THỊ PHẦN và cuối cùng là BIÊN LỢI NHUẬN GỘP, tất nhiên, còn nhiều yếu tố trọng yếu khác nữa, nhưng tựu chung lại, đích đến sẽ vẫn là 3 yếu tố cốt lõi này.

1. Ngành dệt may chắc chắn được hưởng lợi rất lớn nhờ các hiệp định sắp được ký kết

Ngành dệt may nói chung và ngành sợi nói riêng hiện đang hưởng lợi rất lớn từ các FTA mà VN đã ký, trong đó FTA với Nhật Bản đã ký trong 2013, FTA với Hàn Quốc đã ký 2015, và AFTA, khu vực mậu dịch tự do ASEAN. Tại đây, thì tất cả các mặt hàng sợi khi xuất khẩu sang thị trường này sẽ đều được hưởng mức thuế suất là 0%.

báo cáp cập nhật STB

Ngoài ra, với các hiệp định như CPTPP hay EVFTA “được ký kết” thì các mặt hàng SỢI của Việt Nam sẽ “ngay lập tức” được hưởng mức thuế suất 0%, so với đối thủ của Trung Quốc sẽ có chênh lệnh thuế từ 4 - 10%. Chúng tôi hiểu rằng, STK không có “nhu cầu cạnh tranh về giá”, tuy nhiên, với việc được hưởng lợi từ mức thuế suất thấp, sẽ dễ dàng hơn trong việc chiếm lĩnh thị phần và giúp kiếm thêm được những bạn hàng mới để thúc đẩy doanh thu một cách “ổn định”.

báo cáp cập nhật STB

Kim ngạch xuất khẩu Dệt May 10 tháng đầu năm đạt 29 tỷ USD, tăng 17%, dự kiến sẽ đạt 35 tỷ USD trong năm 2018, một kỷ lục mới được thiết lập. Các thị trường chính như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, … vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng rất mạnh, cụ thể là ở Mỹ là 12%, ở Nhật Bản 25.6%, ở Hàn Quốc là 25.8%. Theo dòng thời gian thì ngành dệt may đã tăng quy mô xuất khẩu gấp 3 lần sau 10 năm.

báo cáp cập nhật STB

Với riêng mặt hàng Xơ, Sợi xuất khẩu, 9T2018, sản lượng đạt 115.000 tấn, ước tính khoảng 210.4 triệu USD, tăng trưởng 25.4% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ. Việt Nam đã và đang tạo ra một chuỗi giá trị gần như khép kín từ Sợi – Dệt – Vải – Nhuộm – Thành phẩm, và với tiềm năng vẫn còn rất nhiều từ yếu tố con người (chi phí nhân công rẻ, năng suất lao động còn được cải thiện), chuỗi cung ứng và quy mô sản xuất, VN sẽ vẫn là một “công xưởng” dệt may của thế giới ít nhất trong 10 năm nữa.

2. Thị phần của STK sẽ đi chung với năng lực sản xuất của doanh nghiệp này

STK được thành lập 01/06/2000, và trải qua 18 năm phát triển, STK liên tục gia tăng công suất từ 4.800 tấn DTY/năm ban đầu, đã lên tới 60.000 tấn/năm với sản phẩm chủ lực DTY, FDY và Sợi Recycle, đứng thứ 2 trong nước, sau Formosa Hưng Nghiệp với tổng công suất 72.000 tấn/năm, đây cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của STK trong và ngoài nước ở phân khúc Trung và Cao Cấp.

Năm 2018, STK triển khai dây chuyền sản suất mới tại nhà máy Trảng Bàng năm với công suất 3.300 tấn/năm với sợi DTY và 1.500 tấn/năm với sợi Recycle, sản phẩm sẽ là chủ lực của STK trong thời gian tới. Như vậy, với tổng công suất là 64.800 tấn/năm bắt đầu từ 2019, STK đã gần đuổi kịp sản lượng của Formosa và cơ cấu sản phẩm đang có phần vượt trội hơn ở phân khúc Recycle.

báo cáp cập nhật STB

Số liệu thống kê từ Tổng cục HQ cho thấy, STK đang chiếm lĩnh dần 2 thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, 2 FTA mà VN đã ký và mặt hàng sợi được ưu đãi mức thuế suất 0%. So với các doanh nghiệp sản xuất sợi cùng ngành, STK vượt trội với mức tăng trưởng cao nhất trong ngành, đặc biệt là tại thị trường Nhật Bản với mức tăng 737% về sản lượng xuất khẩu và 850% về giá trị, đây là những quốc gia có chất lượng sản phẩm yêu cầu khắt khe nhất mà STK đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng.

Trong năm 2017, STK đã phát triển thêm được 85 khách hàng mới, 12 đến từ Hàn Quốc, và 2 đến từ Nhật Bản. Tính đến cuối quý 3.2018, STK đã phát triển thêm được 50 khách hàng mới, 6 đến từ Hàn quốc, 3 từ Đài Loan và 2 từ Mỹ, thị trường chủ lực vẫn là nội địa, và đa số khách hàng là các doanh nghiệp gia công sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu. Hàn Quốc hiện đang là thị trường chủ lực mà STK đang nhắm tới để đánh chiếm thị phần tại quốc gia đã triển khai FTA này.

3. Biên lợi nhuận gộp sẽ tiếp tục gia tăng nhờ cơ cấu sản phẩm tương lai

Xét về nhu cầu sợi sử dụng trên toàn cầu, sợi dài chiếm ưu thế về độ bền và tính năng sử dụng như chống nhăn, thấm hút tốt, giữ màu, chiếm khoảng 47%, cao hơn các loại sợi tự nhiên như cotton 29.8%, còn lại là các loại sợi tổng hợp khác. STK hiện đã đầu tư mở rộng thêm Nhà máy Trảng Bàng 5, công suất DTY tăng thêm 3.300 tấn/năm và Recycle tăng thêm 1.500 tấn/năm. Dự án Hiện đã lắp đặt xong máy móc và đã vận hành thử nghiệm, chúng tôi cho rằng Nhà máy  này sẽ hoạt động Full công suất ngay trong Q1.2019. Với Trảng Bàng 5 thì STK vẫn đang đi rất đúng hướng với tỷ suất Recycle đang ngày càng đóng góp quan trọng vào cơ cấu sản lượng.

báo cáp cập nhật STB

Chúng tôi nhấn mạnh thêm rằng, Recycle chính là sản phẩm chủ lực của STK trong giai đoạn tới, theo như lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ, sẽ từng bước gia tăng tỷ trọng lên 20% trong năm 2019, và 30% trong 2030. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, từng khâu trong quá trình được kiểm soát bởi các tổ chức quốc tế chứng nhận thân thiện với môi trường. Giá đầu  vào hạt nhựa Recycled PET chip cao hơn từ 20-30% loại hạt PET chip thường, dẫn tới biên lợi nhuận gộp của Recycle cao hơn, quanh 25%, so với DTY thông thường khoảng 13%, FDY chỉ khoảng 11%. Nhờ khả năng nhanh chóng đáp ứng được các quy trình nghiêm ngặt và tiêu chuẩn khắt khe của sợi Recycle, STK đã lấy được các đơn hàng của những hãng lớn như Nike, Adidas, Puma, Uniqlo, … hứa hẹn một Quý 4.2018 bùng nổ đơn hàng sợi tái chế.

báo cáp cập nhật STB

Với sự đóng góp này, Biên lợi nhuận gộp của STK liên tục được cải thiện qua các năm, đây là năm thứ 3 liên tiếp tăng trưởng về sản lượng, doanh thu, biên lợi nhuận gộp, và lợi nhuận ròng giai đoạn 2016-2018. Chúng tôi thấy một dấu ấn rất đậm nét của Ban Lãnh đạo doanh nghiệp này, với chiến lược quản trị tốt, cũng như tầm nhìn chiến lược trong cơ cấu sản phẩm cũng như sự năng động trong cách tìm kiếm các bạn hàng mới và các đối tác tiềm năng.​

------------------------

Trên đây là bài báo cáo cập nhật mới về tình hình KQKD của công ty Sợi Thế Kỷ qua góc nhìn của chuyên viên tư vấn Nguyễn Văn Kha - Biên An Toàn (SĐT: 090 151 1100). Để có thêm nhiều nhận định về STK, mời quý NĐT liên hệ trực tiếp với chuyên viên của mình hoặc liên hệ: 

Để xem lại bài báo cáo chuyến đi thực địa thăm quan công ty Sợi Thế Kỷ (STK) tháng 10.2018 vừa qua, mời NĐT xem >>> tại đây . NĐT muốn biết thêm về thông tin bài viết, hoặc đang quan tâm đến mã STK vui lòng liên hệ trực tiếp với chuyên viên hoặc qua:

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

--------------#--------------------

Mọi thông tin liên hệ:

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

 

Chia sẻ:
Các tin khác

[GMD] BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CÔNG TY CỔ PHẦN GEMADEPT

BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CTCP THACO TRƯỜNG HẢI

[ACB] BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐHCĐ THƯỜNG NIÊN NGÂN HÀNG Á CHÂU

QNS - BÁO CÁO CẬP NHẬT ĐHCĐ CTCP ĐƯỜNG QUẢNG NGÃI

STK - VỮNG TIẾN VƯƠN XA

PHR - BÁO CÁO ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG CÔNG TY CAO SU PHƯỚC HÒA


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018