WARREN BUFFET: TẠI SAO CHỨNG KHOÁN ĐÁNH BẠI VÀNG VÀ TRÁI PHIẾU

Trong một bản phóng tác từ lá thư gửi cổ đông, huyền thoại xứ Omaha giải thích lý do tại sao cổ phiếu hầu như luôn đánh bại các lựa chọn thay thế trong dài hạn.

warren buffett: tại sao chứng khoán đánh bại vàng và trái phiếu

Việc đầu tư thường được mô tả là quá trình sử dụng tiền ở hiện tại với mong muốn nhận được nhiều tiền hơn trong tương lai. Tại Berkshire Hathaway (BRKA), chúng tôi áp dụng một cách tiếp cận khắt khe hơn, xác định đầu tư là chuyển nhượng cho người khác sức mua với mong muốn nhận được nhiều sức mua hơn - sau đã trả thuế cho phần lợi nhuận danh nghĩa - trong tương lai. Ngắn gọn hơn, đầu tư là từ bỏ tiêu dùng ngày hôm nay để sau này có thể tiêu dùng nhiều hơn.

Từ định nghĩa trên có một hệ quả quan trọng: Rủi ro của khoản đầu tư không được đo bằng beta (một thuật ngữ của Phố Wall dùng để so sánh mức độ biến động giá và thường được sử dụng để đo lường rủi ro) mà tính bằng xác suất của khoản đầu tư – hay xác suất hợp lý – khiến người nắm giữ mất đi sức mua trong thời gian nắm giữ dự tính của mình. Tài sản có thể biến động giá lớn và không có rủi ro miễn là chúng chắc chắn có thể làm tăng sức mua sau thời gian nắm giữ. Và như chúng ta sẽ thấy, trái phiếu vẫn có thể chứa đầy rủi ro.

Các khoản đầu tư tiềm năng rất nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, trong đó chỉ có ba loại chính và quan trọng là phải hiểu các đặc điểm của từng loại. Vì vậy, hãy khảo sát lĩnh vực này.

1/ Trái phiếu

Các khoản đầu tư có mệnh giá được định danh bằng một loại tiền nhất định có thể kể đến như các quỹ thị trường tiền tệ, trái phiếu, khoản thế chấp, tiền gửi ngân hàng và các công cụ khác. Hầu hết các khoản đầu tư dựa trên tiền tệ này được cho là “an toàn”. Thực tế, đây là một trong những tài sản nguy hiểm nhất. Beta của chúng có thể bằng 0, nhưng rủi ro của chúng là rất lớn.

Trong thế kỷ qua, các công cụ này đã phá hủy sức mua của các nhà đầu tư ở nhiều quốc gia, ngay cả khi những người nắm giữ này vẫn nhận được các khoản thanh toán lãi và gốc đúng hạn. Thậm chí, kết quả xấu xí này sẽ tiếp tục tái diễn. Chính phủ xác định giá trị cơ sở của đồng tiền và các lực lượng hệ thống đôi khi sẽ tác động khiến họ bị hấp dẫn bởi các chính sách dễ tạo ra lạm phát. Theo thời gian các chính sách như vậy vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

warren buffett: tại sao chứng khoán đánh bại vàng và trái phiếu

Ngay cả ở Hoa Kỳ, nơi luôn phải điều tiết để giữ giá trị tiền tệ ổn định, giá trị của đồng đô la đã giảm một cách đáng kinh ngạc – giảm 86% giá trị kể từ năm 1965, khi tôi tiếp quản quản lý Berkshire.

Ngày nay phải mất trên 7 đô la để mua những gì 1 đô la đã có thể mua vào thời điểm trước đó. Do vậy, một tổ chức được miễn thuế sẽ cần khoản lãi hàng năm ít nhất là 4,3% từ các khoản đầu tư trái phiếu để duy trì sức mua. Các nhà quản lý của thậm chí còn đùa với nhau rằng liệu bất kỳ phần nào của lãi suất đó là “thu nhập” (Người dịch: Khi lãi 4,3% thì phải bù trừ hết cho lạm phát, nên phần thu nhập thực tế xem như bằng 0).

Đối với các nhà đầu tư nộp thuế như bạn và tôi, bức tranh còn tồi tệ hơn nhiều. Trong cùng thời gian 47 năm, các tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ mang lại 5,7% mỗi năm. Điều đó nghe có vẻ thỏa đáng. Nhưng nếu một nhà đầu tư cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân ở mức trung bình 25%, khoản lãi 5,7% này sẽ không mang lại kết quả gì trong thu nhập thực tế. Thuế thu nhập hữu hình sẽ tước đi 1,4 điểm lợi tức đã nêu và lạm phát vô hình sẽ nuốt chửng 4,3 điểm còn lại. (Người dịch: 25% của 5,7% gần bằng 1,4 điểm). Điều đáng chú ý là lạm phát như một khoản “thuế” vô hình cao hơn gấp ba lần thuế thu nhập hữu hình mà nhà đầu tư chúng ta vốn đang xem là gánh nặng chính. Câu “In God We Trust” – “Chúng ta tin vào Thượng đế” có thể được in trên đồng tiền của chúng ta, nhưng sự tác động của bàn tay hữu hình lại ảnh hưởng nhiều hơn cả.

Tất nhiên, lãi suất cao có thể bù đắp cho người mua về rủi ro lạm phát mà họ phải đối mặt - và thực tế, lãi suất vào đầu những năm 1980 đã làm công việc đó tốt đẹp. Tuy nhiên, lãi suất hiện tại không đủ bù đắp rủi ro sức mua mà các nhà đầu tư phải đối mặt, đặc biệt là lãi suất của trái phiếu ngày nay.

Do đó, trong điều kiện ngày nay, tôi không thích các khoản đầu tư dựa trên mệnh giá được định danh bằng một loại tiền. Mặc dù Berkshire có nắm giữ một lượng đáng kể khoản này, nhưng chủ yếu là của kỳ hạn ngắn. Tại Berkshire, chúng tôi có thể chấp nhận lãi suất thấp, với điều kiện thanh khoản phải đảm bảo dồi dào. Để đáp ứng nhu cầu này, chúng tôi chủ yếu nắm giữ tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, khoản đầu tư duy nhất có tính thanh khoản trong điều kiện kinh tế hỗn loạn nhất. Giới hạn thanh khoản là từ 10 đến 20 tỷ đô la.

Ngoài các yêu cầu mà thanh khoản và cơ quan quản lý áp đặt cho chúng tôi, chúng tôi sẽ chỉ mua chứng khoán liên quan đến tiền tệ nếu chúng mang lại khả năng thu lợi bất thường. Mặc dù chúng tôi từng khai thác được cơ hội như thế trong quá khứ - và có thể sẽ có cơ hội trong tương lai, nhưng cơ hội đó rất hiếm khi xảy ra, chúng tôi đã từ bỏ kỳ vọng vào điều này. Ngày nay, một bình luận mà Wall Streeter Shelby Cullom Davis đã phát ngôn rất lâu trước đây có vẻ thích hợp: “Bonds promoted as offering risk-free returns are now priced to deliver return-free risk.” (Trái phiếu được phát hành để mang lại lợi nhuận không rủi ro giờ đây được định giá để mang đến rủi ro không lợi nhuận).

2/ Vàng

Loại đầu tư lớn thứ hai liên quan đến các tài sản, thứ mà sẽ không tạo ra bất cứ thứ gì, nhưng lại được mua, với hy vọng rằng ai đó - người cũng biết rằng tài sản sẽ mãi mãi không có tác dụng - sẽ trả nhiều hơn cho chúng trong tương lai. Trong thế kỷ 17, bong bóng hoa Tulip đã trở thành một tài sản yêu thích và tăng giá không ngừng tăng vọt trong thời gian ngắn trước khi sụp đổ.

Khi có một người mua tài sản A, họ tin rằng sẽ có người khác sẵn sàng trả giá cao hơn cho tài sản này. Anh ta rõ ràng biết nó không thể sinh sôi thêm - nó sẽ chỉ tồn tại mãi mãi ở một dạng nhất định – mà anh ta tin rằng sẽ có những người khác khao khát nó hơn trong tương lai.

warren buffett: tại sao chứng khoán đánh bại vàng và trái phiếu

Tài sản chính trong danh mục này là vàng, hiện đang là một tài sản được giới đầu tư yêu thích, những người sợ hầu hết các tài sản khác, đặc biệt là tiền. Tuy nhiên vàng có hai thiếu sót đáng kể, không được sử dụng nhiều cũng như không sinh sôi. Thật vậy, vàng có một số tiện ích công nghiệp và trang trí, nhưng nhu cầu cho các mục đích này vừa hạn chế vừa không có khả năng tiếp tục sản xuất mới. Tức là, nếu bạn sở hữu một ounce vàng, bạn vẫn sẽ sở hữu một ounce trong tương lai.

Điều thúc đẩy hầu hết người mua vàng là niềm tin của họ rằng số lượng những người sợ hãi sẽ tăng lên. Trong thập kỷ qua, niềm tin này đã được chứng minh là đúng. Ngoài ra, giá tăng đã tạo ra cảm giác hưng phấn mua thêm, thu hút những người mua, những người coi sự gia tăng đó là xác nhận một luận điểm đầu tư của họ. Hiệu ứng “bandwagon” – hiệu ứng đoàn tàu, mọi người làm điều gì đó chủ yếu bởi vì những người khác cũng đang làm điều đó, bất chấp hành động này đi ngược lại với niềm tin của họ.

Trong 15 năm qua, cả cổ phiếu công nghệ và nhà ở đã chứng minh sự tăng giá bất thường có thể được tạo ra bằng cách kết hợp một luận điểm hợp lý ban đầu với giá tăng công khai. Trong những bong bóng này, một loạt các nhà đầu tư hoài nghi ban đầu đã chịu khuất phục trước các bằng chứng được tạo ra bởi thị trường và nhóm người mua - trong một thời gian - đã mở rộng đủ để giữ cho băng đảng này hoạt động. Nhưng bong bóng quá to sẽ vỡ. Và rồi câu tục ngữ cũ lại được khẳng định một lần nữa: “What the wise man does in the beginning, the fool does in the end.”

Ngày nay, trữ lượng vàng thế giới là khoảng 170.000 tấn. Nếu tất cả số vàng này được ghép lại với nhau, nó sẽ tạo thành một khối lập phương khoảng 68 feet mỗi mặt.  Gọi khối lập phương này là A.

Bây giờ, hãy tạo ra một khối B có với cùng một chi phí. Khi này, chúng tôi có thể mua tất cả đất trồng trọt của Hoa Kỳ (400 triệu mẫu Anh với sản lượng khoảng 200 tỷ đô la mỗi năm), cộng với 16 Exxon Mobils (công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, kiếm được hơn 40 tỷ đô la hàng năm). Sau những lần mua này, chúng tôi sẽ còn lại khoảng 1 nghìn tỷ đô la tiền nhàn rỗi (không có cảm giác bị ràng buộc sau vụ mua này).

Nếu bạn là nhà đầu tư có 9,6 nghìn tỷ đô la thì bạn sẽ chọn khối A hay khối B?

Vượt ra ngoài mức định giá đáng kinh ngạc với lượng vàng hiện có, giá hiện tại khiến nguồn cung vàng hàng năm của Nhật Bản đạt khoảng 160 tỷ USD. Người mua - cho dù cho nhu cầu trang sức hay công nghiệp, cá nhân sợ hãi hoặc nhà đầu cơ - phải liên tục hấp thụ nguồn cung bổ sung này chỉ để duy trì trạng thái cân bằng ở mức giá hiện tại.

Một thế kỷ kể từ bây giờ 400 triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ sản xuất một lượng ngô, lúa mì, bông và các loại cây trồng khác - và sẽ tiếp tục tạo ra tiền. Exxon Mobil có thể đã chia cổ tức hàng nghìn tỷ đô la cho chủ sở hữu của nó và cũng sẽ nắm giữ tài sản trị giá nhiều nghìn tỷ đồng (và, hãy nhớ rằng, bạn nhận được tận 16 Exxons).

170.000 tấn vàng sẽ không thay đổi kích thước và vẫn không thể sản xuất bất cứ thứ gì. Bạn có thể sờ nó, ngoài ra không gì cả.

Phải thừa nhận rằng, cách đây một thế kỷ khi ai cũng lo sợ, thì có lẽ nhiều người vẫn đổ xô đến vàng. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng việc định giá hiện tại 9,6 nghìn tỷ đô la của khối A sẽ thấp hơn nhiều so với kết quả đạt được của khối B.

Hai loại trên phổ biến tối đa ở lúc sự sợ hãi lên đỉnh điểm: Sự xì hơi của bong bóng kinh tế đẩy nhà đầu tư cá nhân lựa chọn các tài sản dựa trên tiền tệ, đặc biệt là trái phiếu Hoa Kỳ; và sợ hãi sự sụp đổ của tiền tệ khiến họ đổ xô sang các tài sản như vàng. Chúng tôi đã nghe rằng tiền mặt vua trong cuối năm 2008, khi tiền mặt nên được sử dụng thay vì được cất giữ. Tương tự như vậy, chúng ta cũng nghe tiền mặt là rác rưởi vào đầu những năm 1980 ngay khi các khoản đầu tư bằng đô la ở mức hấp dẫn nhất trong lịch sử. Trong những dịp đó, các nhà đầu tư đều đã phải trả giá đắt.

warren buffett: tại sao chứng khoán đánh bại vàng và trái phiếu

3/ Tài sản sản xuất

Sở thích của riêng tôi - và bạn biết điều này sẽ đến - là loại thứ ba của chúng tôi: đầu tư vào tài sản sản xuất, cho dù là doanh nghiệp, trang trại hay bất động sản. Lý tưởng nhất, những tài sản này nên có vốn đầu tư tối thiểu cùng với khả năng tạo ra sản phẩm đầu ra giữ giá trị sức mua trong thời kỳ lạm phát. Nông trại, bất động sản và nhiều doanh nghiệp như Coca-Cola (KO), IBM (IBM) và See Candy Candy của chúng tôi đáp ứng bài kiểm trađó. Một số công ty khác thất bại vì lạm phát đặt ra yêu cầu vốn lớn đối với họ. Để kiếm được nhiều hơn, chủ sở hữu của họ phải đầu tư nhiều hơn. Mặc dù vậy, các khoản đầu tư này sẽ vẫn vượt trội so với các tài sản không sinh sản (vàng) hoặc dựa trên tiền tệ (trái phiếu).

Cho dù tiền tệ dựa trên vàng, vỏ sò, răng cá mập hoặc một tờ giấy (như ngày nay), mọi người sẽ sẵn sàng trao đổi một vài phút lao động hàng ngày của họ để lấy cổ phần Coca-Cola hoặc một ít đậu phộng See giòn. Trong tương lai, dân số Hoa Kỳ sẽ sử dụng nhiều hàng hóa hơn, tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn và đòi hỏi nhiều không gian sống hơn so với hiện tại. Mọi người sẽ mãi mãi trao đổi những gì họ sản xuất với những gì người khác sản xuất.

Các doanh nghiệp của chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hàng hóa và dịch vụ chất lượng phục vụ như cầu của mọi người. Nói một cách ẩn dụ, những “con bò” thương mại này, sẽ sống trong nhiều thế kỷ và số lượng “sữa” vô cùng lớn. Giá trị của chúng sẽ được xác định không phải bởi phương tiện trao đổi mà là khả năng cung cấp sữa. Tiền thu được từ việc bán sữa sẽ đưa cho chủ sở hữu của những con bò tiếp tục mua những con bò mới, giống như họ đã làm trong thế kỷ 20 khi chỉ số Dow tăng từ 66 lên 11.497 (và cũng trả rất nhiều cổ tức).

Mục tiêu của Berkshire, là sẽ tăng tỷ lệ sở hữu các doanh nghiệp hạng nhất. Lựa chọn đầu tiên của chúng tôi sẽ là sở hữu toàn bộ chúng - nhưng chúng tôi cũng sẽ là chủ sở hữu bằng cách nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu có thể bán được trên thị trường. Tôi tin rằng trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào, hạng mục đầu tư này sẽ chứng tỏ là phương án tối ưu nhất trong 3 phương án mà chúng ta đã xem xét. Quan trọng hơn, hạng mục đầu tư này là an toàn nhất.

 

💰💰💰  Đăng ký HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng Biên An Toàn với SỐ VỐN CHỈ 100 TRIỆU ĐỒNG

--------------#--------------------

Mọi thông tin liên hệ:

📺 Youtube: Biên an toàn

📲 Điện thoại: 090 2317927

🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/bienantoan/

🌐 Website: https://www.bienantoan.com.vn/

📝 Mở tài khoản chứng khoán ngay: https://bitly.vn/3hl4

 

Chia sẻ:
Các tin khác

NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG MARGIN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

ĐIỂM PHẦN TRĂM (PERCENTAGE POINT) VÀ ĐIỂM CƠ BẢN (BASIC POINT) LÀ GÌ?

BẬT MÍ 3 PHƯƠNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐỘNG MA VÀ BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU TƯƠNG LAI

STANLEY DRUCKENMILLER CỖ MÁY KIẾM TIỀN VĨ ĐẠI GẦN NHƯ CHƯA TỪNG THUA LỖ

MUỐN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG, BẠN LÀ AI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG BẠN ĐANG Ở CẠNH AI?


LIVESTREAM TƯ VẤN

MORNING MONDAY SỐ 69: PHÂN HÓA LÀ CƠ HỘI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

MORNING MONDAY SỐ 68: GÓC NHÌN VỀ PHÂN BỔ TÀI SẢN

LIVESTREAM TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SỐ 67 NGÀY 05/11/2018